Chi tiết bài viết

Phép màu biến vườn thanh long khô xác như hong lửa trở nên xanh tốt

   http://danviet.vn/nha-nong/phep-mau-bien-vuon-thanh-long-kho-xac-nhu-hong-lua-tro-nen-xanh-tot-628476.html

Vào tháng 4.2015, vườn thanh long của ông Lương Văn Hoàng (thôn 3, xã Hàm Liêm huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) xảy ra chứng bệnh lạ: Cành thanh long đang xanh tươi bỗng teo tóp dần từ ngoài vào trong rồi khô xác như hong lửa. Bới gốc lên, ông Hoàng phát hiện những trụ khô cành nặng, bộ rễ bị thối hầu hết.

   

Từ 4 trụ ban đầu, qua khoảng 2 tháng, hầu hết 350 trụ thanh long trong vườn đều bị nhiễm bệnh. Ông Hoàng báo cho Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận biết, đồng thời tự đi mua thuốc chữa. Tuy nhiên dù đã tốn khá nhiều tiền nhưng bệnh của cây mỗi ngày mỗi nặng… Qua Công ty Nguyên Khang, ông Hoàng đã liên hệ với Chủ tịch Viện Công nghệ sinh học Miền Nam Dương Hùng Đỗ. Và “phép màu” đã đến với vườn thanh long.

phep mau bien vuon thanh long kho xac nhu hong lua tro nen xanh tot hinh anh 1

Vườn thanh long của ông Hoàng đã được trị khỏi bệnh. Ảnh:  N.T

“Được bác Đỗ sốt sắng nhận lời, tôi rất mừng nhưng vẫn chưa tin – ông Hoàng kể. Cách trị bệnh của bác ấy cũng hơi lạ, thoạt đầu bác Đỗ cho cào hết lớp giữ ẩm xung quang trụ để  rễ trồi lên bề mặt, sau đó dùng 2–3kg lân vôi Địa Long (tùy mức độ bệnh của từng trụ) rải đều, ủ rơm rồi tưới đẫm nước.

Đối với những trụ rễ đã thối, dùng 2kg lân vôi Địa Long trộn với rơm rác hoai mục, nhào thành một thứ hồ nhão rồi đắp vào phần tiếp giáp giữa cổ rễ và mặt đất. Tiếp theo, dùng 2kg phân bón Địa Long ngâm với 10 lít nước trong vòng 12 giờ, sau đó chắt lấy nước trong, đập một quả trứng gà và 1 bịch sữa tươi 330ml quấy đều rồi phun lên cây. Phun 3 – 4 lần sau khi bón gốc... Sau 10 ngày, “phép lạ” đã đến với vườn thanh long của tôi: Toàn bộ những trụ bị thối rễ đã đâm lớp rễ mới. Những cành bị teo đã xanh trở lại. Hơn 90% số trụ bị bệnh đã khôi phục hoàn toàn”.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Hùng Đỗ cho biết: Bệnh khô cành thối rễ trên cây thanh long mới chỉ xuất hiện gần đây nhưng mức độ đã khá nghiêm trọng. Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận, diện tích thanh long bị bệnh này hiện đã có hơn 50ha. Nguyên nhân là do nắng hạn, không đủ nước tưới, và chủ yếu là do bà con bón vôi quá nhiều, lạm dụng việc sử dụng phân hóa học dẫn đến hình thành môi trường yếm khí trong đất, tạo điều kiện cho các loại nấm Phitophthora, Fusarium, Pithium tấn công.

Bí quyết của Địa Long là kết tủa muối phèn, cân bằng độ pH, tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động, giúp cây hấp thụ đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng, kích thích vào tế bào gốc nên sẽ giúp bộ rễ tăng gấp 2 – 3 lần, tránh được ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, ngộ độc đạm; đẩy nhanh quá trình chuyển hóa.  Bằng phương pháp này, ông đã chữa bệnh thành công cho vườn thanh long các ông Đinh Văn Cường (xã Hàm Liêm), Nguyễn Hồng (xã Hàm Thắng,  Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận). 

                                                                                                                                                              Theo Báo http://danviet.vn/

Tin tức khác