Chi tiết bài viết

Gia Lai: Vị cứu tinh của người dân trồng tiêu

http://tamnhin.net/gia-lai-vi-cu-u-tinh-cu-a-nguoi-dan-tro-ng-tieu-52041.html

16:52 | 30/09/2015

Được xem là vị cứu tinh của người trồng tiêu huyện Chư Sê khi đã sử dụng bài thuốc do mình chế tạo để cứu sống nhiều vườn tiêu, mang lại niềm vui cho bà con nông dân. Đó là ông Dương Hùng Đỗ- chủ tịch Viện Công nghệ sinh học miền Nam tại Gia Lai

Với tình hình thời tiết phức tạp cộng với mưa nhiều vào buổi chiều và tối đã khiến sâu bệnh phát triển gây hại hàng trăm ha tiêu tại huyện Chư sê, chủ yếu là chết và chết rất nhanh. Chính điều này đã gây ra rất nhiều khốn đốn cho bà con nông dân khi mà tiêu là nguồn thu nhập chính của phần lớn các hộ gia đình nơi đây.

Khi nói về dịch bênh hoành hành, Ông Cao Xuân Tiên, ngụ tại  thôn 5, xã Ia HLốp, Huyện Chư Sê buồn bã cho biết: “ Gia đình có 5 sào hồ tiêu với  khoảng 1000 trụ. Vườn tiêu của ông mới ngày nào  còn xanh tốt bỗng dưng xuất hiện lá vàng, sau đó chết dần. Thấy vậy, ông đã bỏ ra vài chục triệu đồng để mua đủ các loại thuốc về bón nhưng cũng bất thành. Sau này, nghe người dân trong vùng nói về ông Hùng Đỗ có tài chữa bệnh tiêu, tôi đã tìm đến nhờ ông chữa giúp." 

ong-do-dang-tu-van
Ông Đỗ  ( đứng giũa) đang tư vấn cách chữa bênh  cho tiêu  với người dân Chư Sê

Phương thuốc được ông Dương Hùng Đỗ sử dụng là dùng phân bón Địa Long ngâm với nước, sau đó cho vào bình 12 lít rồi pha thêm 1 bịch sữa tươi, 2 quả trứng gà rồi phun đều lên cây tiêu. “Lúc đầu thấy cách chữa trị của ông Hùng Đỗ khiến tôi nghi ngờ, nhưng rồi chỉ sau nửa tháng điều trị điều thần kỳ đã xảy ra, vườn tiêu héo lá bỗng nảy mầm mới, lá xanh dần mọc lên”. Ông Tiên chia sẻ. Từ chỗ tưởng chừng mất trắng, nay vườn tiêu thu hoạch bình thường khiến gia đình ông Tiên mừng hơn nhặt được vàng.

ong-do-trao-doi-cong-viec-voi-cong-su
Vườn tiêu từ chỗ sắp chết  nhưng biết  chăm sóc đúng cách trở lại xanh  tươi

Khi nhắc đến phương thức chữa bệnh của ông Dương Hùng Đỗ, không chỉ ông Tiên mà còn hơn 100 hộ dân trong xã Ia HLốp cũng phải thán phục. Ông Nguyễn Văn Được, ngụ tại thôn 5, xã Ia HLốp cho biết, gia đình ông có hơn 500 trụ tiêu non, do trước đây ông còn bị hạn chế trong việc chăm sóc nên hay sử dung thuốc trừ sâu tràn lan dẫn đên việc tiêu chết hàng loạt. Cũng may cho gia đình ông và người dân trong huyện là đã được ông Dương Hùng Đỗ đến chữa nếu không thì vườn tiêu cũng chết lâu rồi. Vậy điều gì là làm nên tên tuổi của ông Dương Hùng Đỗ cũng như việc ông nghiên cứu thành công thương hiệu phân bón Địa Long?

n

Phân bón Địa Long  sau thời gian nghiên cứu và đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả

Ông Dương Hùng Đỗ hiện là Chủ tịch Viện Công nghệ Sinh Học miền Nam tại Gia Lai, đồng thời ông là TGĐ Công ty Cổ phần Khai thác Khoáng sản và Xây dựng Miền Nam. Nhiều năm trước, ông xem truyền hình thì thấy tỉnh Gia Lai xuất hiện tiêu chết hàng loạt nên quyết định tìm hiểu. Qua nghiên cứu, ông Hùng Đỗ xác định tiêu chết do người dân lạm dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hệ quả là hủy hoại hệ sinh vật. Điều gây nên những vùng yếm khí, tạo điều kiện cho các loại nấm độc như Phytophtora phát triển,  gây tụt độ PH...  Kết quả là cây tiêu không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng, gây ra các bệnh như chết nhanh, chết chậm... Sau đó, ông bắt tay nghiên cứu, tạo ra phân bón Địa Long và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Ông Dương Hùng Đỗ cho biết, phương pháp của phân bón Địa Long là tạo kết tủa muối phèn, cân bằng độ PH trong đất, kích thích tế bào rễ hoạt động. Ngoài ra  giúp tránh được ngộ độc phèn, cây phát triển mạnh mẽ.

Ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê nhận xét: “Phân bón Địa Long có 3 chủng vi sinh cần thiết cho cây trồng gồm chủng phân giải lân, cố định đạm, giúp môi trường đất đỡ chua, tăng độ PH làm loại nấm gây bệnh chết nhanh chết chậm không có điều kiện phát triển”.

Hiện nay, huyện Chư Sê có hơn 100 ha tiêu sử dụng phân bón Địa Long. Trên thực tế, người dân sử dụng phân Địa Long đúng kỹ thuật cho hiệu quả rất tốt, cây khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Trong lễ ra mắt Viện Công nghệ Sinh học miền Nam tại Gia Lai, một số người dân xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã mang bức tượng bán thân của ông Dương Hùng Đỗ do chính họ thuê người đúc lên tặng để tri ân ông đã cứu vườn tiêu của họ.

Trọng Nghị

Tin tức khác