Giải pháp cho đất sấu

Vôi lân Địa Long - giải pháp cho đất xấu

Vôi lân Địa Long - giải pháp cho đất xấu
Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm phân bón sản xuất trong nước chất lượng không thua kém hàng nhập khẩu, giá cả hợp lý. Hơn 20 năm nghiên cứu và hàng trăm lần khảo nghiệm từ những khoáng chất trong thiên nhiên, một sản phẩm phân bón mới đã được ra đời mang tính đột phá trong nông nghiệp.

VÔI LÂN ĐỊA LONG Phân bón làm từ… đá vôi

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm phân bón sản xuất trong nước chất lượng không thua kém hàng nhập khẩu, giá cả hợp lý. Hơn 20 năm nghiên cứu và hàng trăm lần khảo nghiệm từ những khoáng chất trong thiên nhiên, một sản phẩm phân bón mới đã được ra đời mang tính đột phá trong nông nghiệp. Đáng ghi nhận là phân bón hữu cơ vi sinh vôi lân Địa Long của Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản và xây dựng Miền Nam vì đây là loại phân bón đầu tiên làm từ khoáng mỏ, được bà con nông dân và các nhà chuyên môn đánh giá cao.    

Nước ta có điều kiện khí hậu đất đai thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng có hiệu quả và giá trị xuất khẩu cao. Những năm qua, từ việc thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp của Đảng và Nhà nước, nhiều loại sản phẩm đã được đầu tư phát triển sản xuất đem lại kim ngạch xuất khẩu cao. Trong quá trình canh tác để tăng năng suất, nhà nông thường sử dụng nhiều loại sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất nên đất canh tác nông nghiệp ngày càng bị thoái hóa, bạc màu hoặc ô nhiễm. Mặt khác, do biến đổi khí hậu toàn cầu nên đất ven biển bị nước biển xâm nhập, đất nhiễm phèn mặn chiếm diện tích ngày càng lớn ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản sau thu hoạch. Sử dụng quá nhiều phân bón hóa học đã dẫn đến làm chết dần những vi sinh vật đất có lợi, thế nên việc sản xuất các sản phẩm hữu cơ vi sinh có tác dụng cải tạo đất thân thiện với môi trường là điều rất cần thiết. Sản phẩm vôi lân Địa Long trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, kiểm định áp dụng trên ruộng đồng cho thấy đây là sản phẩm có tác dụng cải tạo đất nhiễm độc, nhiễm phèn, ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ... kích thích bộ rễ cây trồng phát triển, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tái tạo lại đất trồng, phục hồi môi trường sinh thái, giúp cây phát triển tốt, ít sâu bệnh.
Bà con nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long là những người đầu tiên áp dụng tiến bộ khoa học này trong sản xuất, bởi nơi đây đất bị nhiễm phèn nặng, chất đất nghèo dinh dưỡng đã gây thất thu cho nhiều hộ nông dân. Qua quá trình sử dụng, các nhà quản lý và bà con đánh giá cao tác dụng của loại phân bón này vì hiệu quả mà nó mang lại, không chỉ ở đất phèn mà phân bón Địa Long phù hợp trên mọi thổ nhưỡng. Ở cây tiêu chết nhanh, chết chậm, tiêu điên...do bà con nông dân lạm dụng quá nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Khi bón phân Địa Long sẽ cải thiện được tính chất vật lý trong đất làm cho đất tơi xốp cũng như cải thiện hóa tính trong đất làm rễ của cây tiêu chết nhanh phát triển một bộ rễ mới có thể hút được những khoáng chất trong đất và phục hồi.


   Thông qua phân bón, cây trồng được cung cấp thêm chất dinh dưỡng, đất trồng được cải thiện không bạc màu. Khi cây trồng được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng sẽ phát huy hết các ưu điểm của giống cây, nhờ vậy cây trồng sẽ cho hiệu quả cao hơn hẳn so với không sử dụng phân bón. Đây là chất hữu cơ vi sinh tăng chất đề kháng cho đất, lọc phèn, lọc mặn, kích thích bộ rễ cây trồng phát triển, giúp cây có khả năng hấp thụ tốt chất dinh dưỡng trong đất, cho năng suất cao, chất lượng tốt với chi phí thấp. Về mặt cải tạo đất, vôi lân Địa Long có tác dụng quan trọng là tạo ra tính chất vật lý của đất khiến cho đất có kết cấu bền vững, theo đó chế độ nước và không khí được điều hòa. Nhờ vậy các đặc tính vật lý của đất, chế độ nhiệt, ẩm, độ tơi xốp được cải thiện rõ rệt. Vôi lân Địa Long tham gia cải tạo đất chua, đất phèn, đất nhiễm mặn không chua. Đất được bón phân lân Địa Long sẽ được cung cấp thêm thức ăn giúp cho cây thêm xanh tốt, cung cấp thêm lượng vi sinh làm thay đổi độ chua tạo pH.
Biến đá thành phân

   Không phải là nhà hóa học, cũng không phải kỹ sư nông nghiệp nhưng doanh nhân Dương Hùng Đỗ - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản và xây dựng Miền Nam, "cha đẻ" của sản phẩm phân bón vôi lân Địa Long, là một trong những người đi đầu và có những đóng góp tích cực cho ngành nông nghiệp nước nhà.


   Là người có quá trình gắn bó lâu dài với hoạt động khai thác khoáng sản, am hiểu các thành phần trong đá vôi, ông Dương Hùng Đỗ bén duyên với khoa học và trở thành doanh nhân có tên tuổi trong ngành từ ý tưởng đưa các khoáng chất khai thác từ mỏ đá vào bón cho cây lúa. Khi mới biết qua ý tưởng "nghiền đá thành phân" của ông, bạn bè và cả những người trong ngành phân bón ai cũng cho rằng đó là một ý tưởng phi hiện thực. Thậm chí khi thấy ông bắt tay vào nghiên cứu thực hiện, nhiều người cho rằng ông bị "điên"! Vì trước nay chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên với niềm đam mê và đức tính chịu khó quan sát tìm tòi, hàng trăm thí nghiệm đã được doanh nhân Dương Hùng Đỗ miệt mài thực hiện trong phòng thí nghiệm kết hợp với các thành phần hữu cơ, vô cơ, tổ hợp sinh học... Thất bại không làm ông nản chí. Cuối cùng, phân vôi Địa Long bắt nguồn từ đá vôi có tác dụng tăng sức đề kháng cho đất, lọc phèn, lọc mặn, chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường là thành quả lao động sáng tạo nhọc nhằn của doanh nhân Dương Hùng Đỗ.

Hành trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu
Nghiên cứu làm ra sản phẩm đã gian nan nhưng hành trình đưa sản phẩm đến người sử dụng, khẳng định thương hiệu phân bón vôi lân Địa Long còn gian nan gấp bội. Để thay đổi tập quán của người sản xuất từ thói quen sử dụng nhiều loại phân vô cơ chuyển sang sử dụng phân vô cơ khoáng chất sinh học vi sinh là điều không đơn giản. Trên nền tảng khoa học, nhà sản xuất đã đồng hành cùng bà con nông dân trên từng thửa ruộng, từng vườn cây ăn trái, phối hợp với chính quyền các nơi đem tiến bộ kỹ thuật đến cho nông dân, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng trên từng loại đất. Khi người nông dân thấy được kết quả thực tế của việc sử dụng phân bón vôi lân Địa Long, họ đã tự nguyện tham gia sử dụng sản phẩm.

   Tuy nhiên hành trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu phân bón vôi lân Địa Long cũng không ít chông gai. Với những ưu điểm của mình, phân bón Địa Long đã được rất nhiều bà con nông dân tin tưởng sử dụng, sản lượng phân bón địa lân hiện tại không đủ để cung ứng cho thị trường. Lợi dụng nhu cầu này của nông dân, một số đơn vị đã sử dụng thương hiệu của phân bón vôi Địa Long và có hành vi giả mạo bao bì, sản phẩm phân bón lân Địa Long để bán ra thị trường. Các địa phương phát hiện sản phẩm vôi lân Địa Long giả nhiều nhất là khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ và ĐBSCL. Một số nông dân mua phải hàng giả về bón cho cây hồ tiêu, cao su không những không có tác dụng mà còn làm cho cây bị nhiễm bệnh và chết, với diện tích lên đến hàng ngàn hecta. Do đó, việc các đơn vị khác cố tình làm giả phân bón vôi lân Địa Long không những gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty mà còn gậy thiệt hại lớn cho sản xuất của bà con nông dân ảnh hưởng đến sản phẩm sau thu hoạch và đặc biệt là sức khỏe người tiêu dùng.

   Hiện sản phẩm phân bón vôi lân Địa Long của Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản và xây dựng Miền Nam đã được sử dụng rộng rãi trên hầu khắp các đồng lúa, rừng cây cao su, cà phê ở Nam bộ, Tây Nguyên và cả các tỉnh miền Trung. Đây là thành quả đáng tự hào mà ông Dương Hùng Đỗ đã dày công nghiên cứu tạo dựng để chứng minh rằng tư duy sáng tạo và những ý tưởng đột phá chính là khởi nguồn cho những phát minh mang đến thành công cho người dám theo đuổi đến cùng. Và với ông, những mùa vàng bội thu của người nông dân chính là thành công lớn nhất mà ông đạt được.

   Cuộc đấu tranh bảo vệ thương hiệu vẫn còn nhiều gian nan nhưng chắn chắn Địa Long sẽ không khoan nhượng để cho kẻ xấu “ăn theo” uy tín của mình. Đặc biệt, khi mà sản phẩm của Công ty đã được người tiêu dùng đánh giá cao và giành được nhiều giải thưởng danh giá như: danh hiệu Bông lúa vàng Việt Nam, Cúp vàng Cửu Long hội nhập, Khánh vàng chất lượng sản phẩm, Doanh nhân Việt Nam vàng… thì việc bảo vệ thương hiệu đã trở thành công việc cấp thiết phải làm để tồn tại trên thị trường và gìn giữ uy tín với khách hàng.

PV.THV

Quảng cáo
quảng cáo dưới 2quảng cáo dưới 3quảng cáo dưới 5quảng cáo dưới 8
Thống kê truy cập