Chi tiết bài viết

PHÂN BÓN ĐỊA LONG - ĐỐI VỚI CÂY CAO SU (375)

 

 

Cây cao su là một loại cây công nghiệp có giá trị về mặt kinh tế cao. Hiện nay nước ta đã và đang ồ ạt trồng cây cao su lấy mủ song cũng rất nhiều bà con không biết chăm sóc cho cây nên cây cao su chậm lớn và có khả năng chết nữa. Đây là loại cây rất dễ trồng nhưng chúng ta không chăm sóc kỹ lưỡng thì cây cao su cũng không có năng suất cao.

Cây cao su trồng mới chúng ta chú ý: Vi sinh vật là yếu tố chủ đạo trong quá trình hình thành đất, vai trò của vi sinh vật có thể nói một gam đất có tới hàng trăm triệu thậm chí lên đến hàng tỷ tế bào vi sinh vật. Khối lượng vi sinh vật lên đến 10 tấn/ 1 hecta, trong đất vi sinh vật sinh sản rất nhanh và chúng tham gia hầu hết các quá trình chuyển hóa phức tạp trong đất, khoáng hóa các hợp chất hữu cơ tổng hợp, đây là chức năng quan trọng của vi sinh vật, trong đất có một tỷ lệ rất lớn chất hữu cơ được vi sinh vật trong quá trình chuyển hóa từ hữu cơ sang vô cơ để tạo thành cơ thể của chúng. Mùn và xác vi sinh vật là nguồn dự trữ chất dinh dưỡng rất tốt để dễ dàng cho thế hệ sau khoáng hóa. Từ các yếu tố trên bà con lưu ý chăm sóc và làm sạch cỏ vườn cây cao su. Chúng ta thường dùng thuốc diệt cỏ ở vườn cao su: Ưu điểm là không còn cỏ để ăn mất phân của chúng ta bón cho cây cao su. Khuyết điểm là chúng đã tự diệt toàn bộ vi sinh vật trong đất, làm cho đất bị trai lại và bị bốc hết hơi nước làm cho đất khô cằn không có nơi cho vi sinh vật sống. Bị ánh nắng chiếu trực tiếp làm khô hạn. Nên nhổ cỏ bằng tay tại gốc cao su để không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Nếu vườn cây chúng ta nhiều cỏ cứt lợn thì ta nên dùng máy cắt. có 2 lợi ích: Một là khi cắt cỏ xuống làm thức ăn hữu cơ cho vi sinh vật khoáng hóa. Hai là giữ lại cỏ để giữ lại độ ẩm cho đất. Chúng ta chỉ xịt thuốc từng cụm, khoảnh. Để tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sản vì vậy xịt thuốc rất lâu mới hồi sinh lại được, giữ lại cỏ để chống sói mòn và bay hơi. Vả lại, ta cũng phải cần một số hữu cơ. Tóm lại ta nên xử lý các cây dại, nên cắt cỏ và duy trì cỏ từ 15 đến 20 cm để giữ độ ẩm cho cây khi bón phân Địa Long.

Bón phân Địa Long : Địa Long là một số khoáng tổng hợp được khai thác và chế biên trên công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

 Địa Long có các thành phần KSO4,MnO,CaCO3, MgO, NO3, NH4, SiO2, P2O5, CaSO4, chất hữu cơ, tro núi lửa…Tác dụng quan trọng của việc bón phân Địa Long về mặt cải tạo đất tạo ra tính chất vật lý của đất khiến cho đất có kết cấu bền vững. Đất mà có kết cấu bền vững thì chế độ nước và không khí  được điều hoà nhờ đó mà toàn bộ các đặc tính vật lý của đất như chế độ nhiệt, độ ẩm, độ tơi xốp của đất được tăng lên. Cải tạo đất mặn Nabị đẩy khỏi keo đất và được trung hoà hoặc rửa trôi làm cho đất bớt mặn kết cấu đất cũng được cải thiện.

Địa Long đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào tạo thành chất béo, thúc đẩy ra rễ, đặc biệt là rễ bền và lông hút, thúc đẩy sinh trưởng của cây, bổ sung các vi lượng cho đất, giải độc cho đất.

Nói chung Địa Long là các hợp chất luôn có trong thành phần khoáng của cây nên ảnh hưởng rất lớn về hoạt động sinh lý và phát triển của cây cao su. Về mặt giải phẩu Địa Long sẽ làm ổn định màng tế bào. Về mặt sinh lý được xem là nguyên tố có tác động giải độc cho cây, ngăn chặn sự hút thừa các ion độc tố, đối với cây cao su giúp cây đồng hoá nitrat. Cây đã được quá trình trao đổi chất cây sẽ phát triển và tăng tuổi thọ, chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn nhiều.

Trước khi trồng ta trộn đều Địa Long vào đất, ta nên bón Địa Long trước mùa mưa và cuối mùa mưa. Địa Long có tác dụng giữ độ ẩm cho cây.

Khi bắt đầu khai thác mủ: trước khi khai thác và sau khi kết thúc đợt khai thác ta nên bón Địa Long cho cây để cây có sức đề kháng sâu bệnh và cho ta lượng mủ cao.

-    Cây mới trồng bón Địa Long 1.5kg mỗi cây.

-          Ba năm đầu bón 1 kg mỗi cây một lần.

-          Vào năm thu hoạch bón 1.8kg mỗi cây một lần.

Trong thời gian bón Địa Long không nên bón các loại phân khác trong vòng 20 (hai mươi) ngày.

Điện thoại tư vấn: 0905.038.909 (Gặp anh Dương Hùng Đỗ sẽ tận tình hỗ trợ)

Xin chân thành cảm ơn!