Chi tiết bài viết

Súp ngon cho bé ấm lòng ngày lạnh

Súp bí ngô, bông cải xanh

Nguyên liệu

-  Bí ngô: 2 chén

-  Xúp lơ xanh: 1 – 2 bông

-  Dầu ôliu: 1 thìa canh

-  Nước: 1/3 chén

Cách chế biến

-  Trộn bí đỏ với dầu ôliu và nướng ở nhiệt độ 425 độ C, cho đến khi bí chín mềm.

-  Xúp lơ cho vào nồi hấp cách thuỷ cho chín.

-  Cho cả hai vào máy xay, thêm nước và xay thật nhuyễn.

Súp khoai lang

Nguyên liệu

-  Khoai lang to: 2 củ

-  Hành tây: 1 củ

-  Nước dùng gà: 4 chén

-  Gia vị, dầu ăn hoặc bơ.

Cách chế biến

-  Hành tây xắt miếng mỏng theo chiều dọc của củ hành. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ.

-  Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm.

-  Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi soup sôi lăn tăn khoảng 30 - 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.

-  Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần. 

Súp nấm

Nguyên liệu

-  Cà chua: 2 quả

-  Trứng: 1 quả

-  Hành lá, mộc nhĩ, vài cái nấm trắng

-  Dầu vừng (dầu mè): 2 thìa

-  Muối, bột sắn hoặc bột ngô

-  Nước dùng gà

Cách chế biến

-  Cho cà chua vào nước sôi trong vào phút, rồi nhanh chóng bóc lớp vỏ ra, thái hạt lựu. 

-  Thái nhỏ hành, nấm, mộc nhĩ, nấm trắng.

-  Đun nóng một chút dầu ăn và cho cà chua thái hạt lựu vào đun kỹ, cho chút nước và dùng thìa nghiền nhỏ thành sốt cà chua mịn.

-  Cho các loại nấm vào nồi sốt cà chua, nêm chút gia vị và đun trong vài phút.

-  Cho nước dùng gà vào đun sôi, cứ đun sôi như vậy trong vài phút nữa.

-  Hòa một thìa bột ngô hoặc bột sắn vào nước và từ từ cho vào nồi súp, vừa cho bột vừa ngoáy đều nồi. Súp sẽ sánh lại dần dần.

-  Đập trứng ra bát, đánh đều. Cho trứng vào nồi súp và dùng thìa hoặc đũa đánh liên tục.

-  Thêm khoảng 2 thìa dầu vừng vào. Nêm nếm gia vị rồi cho một chút hành lá là được.

Súp thịt bò cà chua

Nguyên liệu

-  Thịt bò: 100g

-  Cần tây: 50g

-  Cà chua: 50g

-  Rượu, muối, hạt nêm, tiêu xay.

Cách chế biến

-  Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.

-  Cà chua trần qua nước sôi, bóc vỏ, bỏ sạch hạt, băm nhuyễn.

-  Trứng gà cho vào bát đánh tan.

-  Cần tây, rửa sạch, thái nhỏ, trần sơ qua nước sôi.

-  Cho thịt bò vào một nồi nước, đun sôi, vặn nhỏ lửa, nấu cho thịt chín, nêm muối, hạt nêm, tiêu, sau đó cho cần tây, cà chua vào nồi nấu sôi.

Súp cà rốt, gừng

Nguyên liệu

- Cà rốt, gừng, tỏi, nước dùng gà, hành tím, dầu ô liu.

Cách chế biến

-  Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc nhỏ

-  Hành tím, gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ

-  Cho 1 thìa dầu ô-liu vào chảo, đun nóng, cho hành tím, gừng, tỏi vào phi thơm.

-  Để lửa nhỏ khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào, thêm nước dùng gà và khoảng 240ml nước, đun nhỏ lửa nhỏ đến khi thật nhừ.

-  Vớt cà rốt ra xay nhuyễn hoặc dùng thìa tán cà rốt ra mịn, đun sôi trở lại là được.

Súp cá hồi khoai tây

Nguyên liệu

-  Cá hồi phi lê có da, khoai tây, củ hành tây, hành ta, thì là, bột nêm, kem (cream), dầu ô liu, gia vị.

Cách chế biến

-  Khoai tây xắt hạt lựu

-  Hành tây, hành ta thái mỏng khoanh tròn

-  Cá hồi thái khúc vừa ăn.

-  Khoai tây cho nước vào luộc (lưu ý khi luộc khoai cần phải cho chút muối vào nồi), cho hành tây, hành ta vào nồi, giữ lại một ít, đợi sôi nêm gia vị, rồi để nhỏ lửa.

-  Để chảo nóng, cho dầu ô liu, cho cá vào chảo rán với lửa lớn, không nên để quá chín, cá sẽ mất ngon

-  Cho cá vào nồi khoai tây.

-  Dùng chảo vừa nấu phi vàng 2 loại hành để dành rồi bỏ vào nồi súp.

-  Cắt rau thì là thành khúc, cho vào nồi, nêm nếm và đợi sôi lại rồi tắt lửa.

Tin tức khác