Chi tiết bài viết

Những món ăn cực tốt bà bầu nên ăn

1. Cháo mộc nhĩ, táo đỏ

Nguyên liệu: 15g mộc nhĩ; 15 quả táo đỏ (một loại táu có hình dạng giống táo tàu, bạn có thể mua ở những hàng thuốc bắc); 50-100g gạo nếp.

Cách làm: Ngâm nở mộc nhĩ với nước sôi, rửa sạch. Cho các nguyên liệu vào nấu thành cháo. Khi cháo chín thì cho đường đỏ vào. Mỗi ngày ăn 2 lần.

Tác dụng: Bồi bổ cho phụ nữ bị mất máu sau sinh. Ngoài ra, món ăn này còn tốt cho sản phụ bị rụng tóc, đau đầu, hoa mắt.

2. Canh đu đủ, lạc, táo tàu

Nguyên liệu: 700g đu đủ; 5 quả táo tàu; đường đỏ; lạc (số lượng vừa ăn).

Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái thành miếng.

Sau đó, cho đu đủ, lạc, táo tàu vào nồi hầm cùng với 8 bát nước. Khi sôi, vặn bớt lửa, ninh nhừ trong khoảng 1-2 tiếng.

Tác dụng: Món canh giúp tăng lượng sữa, thích hợp cho sản phụ bị thiếu sữa.

3. Canh gà mái già

Nguyên liệu: Một con gà mái già; gừng; một số vị thuốc bắc hầm cùng gà.

Cách làm: Gà sơ chế sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.

- Cho gừng và thuốc bắc vào, đun sôi.

- Sau đó, tiếp tục hầm bằng lửa nhỏ trong 2-3 tiếng.

- Cuối cùng nêm muối, gia vị vào là được.

4. Gà hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: Một con gà; một nhúm long nhãn; 3-4 quả táo đỏ; một nhúm kỳ tử (mua ở các hàng thuốc bắc).

Cách làm: Cho gà và các nguyên liệu vào một cái thố, xóc đều. Sau đó, đem hấp cách thủy tới khi chín.

5. Bò hầm gừng

Nguyên liệu: Thịt bắp bò; gừng; hành lá; muối.

Cách làm: Thịt bò thái hình quân cờ.

- Gừng thái lát. Hành lá bỏ rễ, lấy phần trắng, để cọng dài.

- Cho nước sâm sấp thịt bò. Cho các nguyên liệu trên vào cùng, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi nhừ.

6. Cháo vừng đen

Nguyên liệu: 50g vừng đen giã nát; 50-100g gạo nếp.

Cách làm: Cho vừng và gạo vào nồi, ninh thành cháo.

Tác dụng: Nhuận tràng, lợi sữa, thích hợp cho sản phụ bị táo bón, ít sữa.

7. Cháo táo mèo

Nguyên liệu: Táo mèo; gạo nếp; đường đỏ.

Cách làm: Táo mèo đem đun lấy nước đặc. Sau đó, dùng nước này cho vào nồi nấu cháo với gạo và đường đỏ.

Tác dụng: Tốt cho người bị đau bụng, ăn không ngon sau sinh.

8. Dạ dày lợn hầm hạt sen

Nguyên liệu: Một cái dạ dày lợn; 1/2 củ gừng; 900g hạt sen; 2 thìa rượu gạo; 5 bát nước sạch; muối, hạt nêm.

Cách làm: Dạ dày sau khi rửa kỹ, trần trong nước sôi, vớt ra.

- Dạ dày thái miếng vừa phải; gừng thái chỉ.

- Đun sôi 5 bát nước, cho dạ dày và gừng vào.

- Cho hạt sen. Nêm gia vị và rượu vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm là được.

9. Cháo bát bảo

Nguyên liệu: Một bát gạo nếp; 60g long nhãn; đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, đậu ngự (mỗi thứ 90g); một thìa rượu gạo; 2 thìa đường; nước sạch.

Cách làm: Đậu xanh, đậu đỏ đãi sạch, cho vào nước, ninh nhừ. Hạt sen cũng ninh nhừ.

- Gạo nấu với nước thành cháo.

- Đổ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh vào ninh cùng cháo.

- Cho tiếp long nhãn, đậu ngự vào.

- Khi cháo nhừ, cho rượu và đường vào, chờ sôi lại.

10. Chè vằng – đồ uống lợi sữa

Bên cạnh các món ăn có tác dụng tốt cho sản phụ thì đồ uống cũng góp phần quan trọng tạo nguồn sữa mẹ dồi dào. Theo đông y, lá chè vằng sau khi hái và phơi khô có tác dụng lợi sữa cho sản phụ.

Bạn lấy 1-2 nắm chè vằng khô, cho vào ấm (nồi) đun với nước cho tới khi sôi. Nếu mua chè vằng tươi, bạn nên rửa sạch, phơi khô rồi mới sắc lấy nước uống.

Chè vằng có mùi thơm nhưng vị hơi đắng và chát.

Lưu ý: Bạn có thể mua chè vằng tại các nhà thuốc.

11. Một số đồ uống lợi sữa khác

- Dùng một nắm rau mùi tàu khô, sắc đặc, lấy nước uống.

- Lấy một nắm hạt mùi tàu khô, đem sắc lấy nước uống.

 

Tin tức khác