Bảo vệ sức khỏe

Cách xử lý khi bị đau mắt

Cách xử lý khi bị đau mắt
Sưng, đỏ và đau là những bệnh lý thường gặp về mắt, nhất là khi môi trường ngày càng ô nhiễm. Nếu không biết cách xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.

Đôi mắt là cơ quan rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Khi bị kích thích hoặc vật lạ rơi vào mắt, kết mạc - lớp màng lót phía trong mắt - sẽ bị xung huyết, làm mắt đỏ, xốn và ngứa hay viêm kết mạc.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc

Mắt bị đỏ sau khi đi ngoài đường: Khói xe, bụi cát xây dựng hay khí thải công nghiệp chính là tác nhân gây kích thích mắt, gây đỏ ngứa mắt. Chúng có thể gây chảy nước mắt, xốn mắt rất khó chịu.

Mắt đỏ sau khi bơi, đi ngoài nắng gắt do tác nhân vật lý và hóa học. Tia nắng gắt chói chang giữa trưa, chất Clor có trong nước hồ bơi hay tia sáng đèn hàn xì là những kích thích rất mạnh, làm mắt đỏ, chảy nước mắt.

Dị ứng: Thường xảy ra ở người bị dị ứng, hầu hết là do các hạt phấn hoa. Vì vậy, bệnh hay xảy ra theo mùa, nhất là những mùa có nhiều phấn hoa như mùa xuân hay mùa thu. Bệnh có thể kéo dài một vài ngày, hằng tuần và thậm chí cả năm.

Dị ứng siêu vi: Thường gặp vào mùa cúm, dân gian gọi là nhậm mắt, mắt bị đỏ, xốn, chảy nước mắt ở một hay hai mắt và kéo dài vài ngày hay một tuần. Bệnh cũng có thể kèm theo các triệu chứng về đường hô hấp như ho, sổ mũi.

Vi khuẩn: Mắt bị đỏ, có ghèn giống như mủ đặc. Sáng dậy nhiều khi thấy dính mí, phải lấy tay banh ra mới mở mắt được. Loại nhiễm trùng này đôi khi rất nặng, làm loét giác mạc và có thể gây mù lòa.

Một số hướng xử lý khi bị đau mắt

Nếu nguyên nhân là ô nhiễm không khí, dị ứng, tác nhân vật lý hay hóa học thì tốt nhất, bạn nên tránh tiếp cận với các nguyên nhân này như đeo kính sậm màu khi ra nắng, tránh nơi ô nhiễm, bụi bặm nhiều khói hay bơi trong hồ có nhiều Clor. Sau đó, bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt chứa chất làm giảm các triệu chứng ngứa, đỏ mắt, không nên dùng tay dụi mắt vì điều đó có thể làm mắt đau nặng hơn.

Nếu nhiễm trùng do siêu vi: Có thể nhỏ các loại thuốc kháng khuẩn và đắp gạc nóng để giảm các triệu chứng. Nếu không khỏi, mắt có ghèn nhiều, đau nhức hay nhìn mờ thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Sống trong môi trường ngày càng ô nhiễm, mắt càng cần chăm sóc kỹ hơn. Nếu không, mắt sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, có thể còn dẫn đến tổn thương củng mạc, viêm kết mạc hay loét giác mạc. Ngoài việc đi khám mắt định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị, bạn cần dùng thuốc nhỏ mắt để bảo vệ và nuôi dưỡng mắt.

 

Quảng cáo
quảng cáo dưới 2quảng cáo dưới 3quảng cáo dưới 5quảng cáo dưới 8
Thống kê truy cập