Dạy con

4 bài học lớn bạn cần dạy cho con

4 bài học lớn bạn cần dạy cho con
Các bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng mình đã làm những gì tốt nhất cho các con. Điều đó không sai! Nhưng đó chỉ là ý kiến chủ quan cá nhân. Bạn đã bao giờ hỏi các con xem chúng cần gì ở mình chưa? Và bạn nhận được những gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn độc giả về những điều-ước-trẻ-con đó.

“Liệu con có biết rằng con có ý nghĩa với ba đến nhường nào không?”

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người đều giành thời gian, công sức và tiền bạc cho những thứ họ quan tâm. Nếu bạn muốn biết người khác quan tâm đến thứ gì thì hãy để ý một chút đến cách mà họ tiêu tiền hoặc hỏi xem họ sử dụng thời gian ra sao.

Cách tốt nhất để giúp những đứa trẻ hiểu được ý nghĩa của chúng trong cuộc đời bạn là giành cho cho các con sự quan tâm ưu tiên và tuyệt đối. Sự xô bồ, hối hả của đời sống hiện đại khiến các bậc làm cha mẹ phải lưu tâm nhiều về chuyện cơm áo – gạo tiền. Chính điều này phần nào khiến trẻ em có suy nghĩ nghĩ rằng chúng không được cha mẹ nâng niu, chăm sóc. Bạn hãy giải thích để các bé hiểu rằng chính các con mới là tài sản lớn nhất mà ông trời đã ban tặng, là động lực và cũng là mục đích sống của mình.

“Con yêu quý! Con có biết ba mẹ yêu con thế nào không?”

Sự nuôi dưỡng hàm chứa nhiều điều trong nó, bao gồm nuôi nấng và dạy dỗ các con. Nếu như các mẹ đã đảm đương việc chăm sóc các bé thì những người cha hãy làm tốt thiên chức còn lại, đó là che chở, bảo vệ các con. 

“Con có biết rằng những gì con làm đều rất quan trọng với ba mẹ?”

Trẻ em thường muốn biết tại sao những việc mà chúng thể hiện ở trường, lớp, trong gia đình hay xã hội lại là niềm vui, sự tự hào đối với cha mẹ. Là một vị phụ huynh tốt, bạn hãy chỉ bảo các con về đạo đức, hành xử và hướng chúng tới một lối sống lành mạnh nhất.

Việc uốn ắn các bé sẽ không đạt hiệu quả nếu bạn không làm gương để các con noi theo. Bạn không thể cứ dặn con vứt rác vào đúng nơi quy định trong khi mình lại là một người “bạ đâu ném đấy”…

“Con có biết ba mẹ rất tự hào về con không?”

Niềm vui của cha mẹ với con cái đến rất tự nhiên, không phải chỉ từ những điều lớn lao mà các bé làm được. Hãy nói với bọn trẻ rằng bạn luôn yêu và tự hào khi các con là chính mình, ngoan ngoãn và biết vâng lời.

Có nhiều cách để bạn thể hiện tình cảm với các bé. Điều này tùy thuộc vào tính tình, sở thích và môi trường sống của từng trẻ. Trong khi những cô bé “ưa” những lời nói ngọt ngào thì sự thẳng thắn là cách để nói với những cậu con trai. Nhưng quan trọng vẫn là sự đồng cảm giữa người nói và người nghe.

Quảng cáo
quảng cáo dưới 2quảng cáo dưới 3quảng cáo dưới 5quảng cáo dưới 8
Thống kê truy cập